Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

[Chuyên Gia Giả Đáp] Ý Nghĩa Các Món Đồ Thờ Gia Tiên

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 25/10/2023

Đồ thờ cúng là các vật phẩm cực kỳ quan trọng trong tâm linh. Mỗi đồ vật sẽ có vị trí đặt riêng và một ý nghĩa riêng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa cụ thể đằng sau những vật phẩm cúng này. Hãy cùng theo dõi bài viết này dưới đây để hiểu hơn ý nghĩa các món đồ thờ trong gia đình nhé.

Ý nghĩa các món đồ thờ trên ban thờ

Ý nghĩa các món đồ thờ trên ban thờ

Ý nghĩa của việc thờ cúng tại Việt Nam

Nguồn gốc ra đời

Phong tục thờ cúng là một phong tục đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam, được truyền từ đời này sang đời khác. Người dân ta từ xưa luôn có quan niệm việc thờ cúng như là một sự kết nối giữa hai thế giới âm và dương với nhau. Do vậy, việc thờ cúng đã trở thành phong tục, chuẩn mực đạo đức và là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh.

Ý nghĩa của việc thờ cúng

Với một niềm tin về một thế giới song song bên kia thì việc thờ cúng chính là sợi dây gắn kết giữa dương gian và âm thế, với ước mong được che chở, phù hộ

Việc thờ cúng không chỉ thể hiện ý thức hướng về tâm linh mà còn tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo với cội nguồn, là một nét đẹp truyền thống, bài học về đạo đức vô giá trong tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.

Việc thờ cúng được coi là một việc quan trọng, linh thiêng nên không gian thờ cúng thường mang vẻ tôn nghiêm, trang trọng và thanh tịnh nhất trong ngôi nhà .Chính vì vậy , bạn cũng cần phải hiểu được giá trị, ý nghĩa các món đồ thờ và cách sắp xếp chúng sao cho đúng và đẹp nhất để thể hiện được tấm lòng thành kính của bản thân đối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa các món đồ thờ thường dùng

Bồ đồ thờ men lam đầy đủ, cao cấp

Bồ đồ thờ men lam đầy đủ, cao cấp

Hiện nay có rất nhiều vật phẩm thờ cúng khác nhau trên thị trường. Mỗi loại đồ thờ sẽ có những công dụng và ý nghĩa khác nhau..Hãy cùng tham khảo ý nghĩa  các món đồ thờ dưới đây nhé.

Bộ tam sự

Bộ tam sự gồm 3 món là Lư Hương, đôi hạc thờ và đôi nến. Bộ tam sự có vai trò quan trọng không thể thiếu trên ban thờ của mỗi gia đình và cũng ẩn chứa những ý nghĩa các món đồ thờ trên từng vật phẩm thờ.

Hiện nay, các món đồ thờ này được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng phổ biến là gốm cao cấp bởi độ bền cao, màu sắc trang trọng phù hợp với nhiều không gian hiện nay.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bộ tam sự còn giúp bàn thờ tăng thêm sự sang trọng, giá trị trong việc thờ cúng.

Lư hương

Lư hương được dùng để đốt trầm tạo mùi hương. Mà theo quan niệm xưa thì hương thơm thể hiện lòng thành kính, thanh khiết và sự cao quý.

Việc đốt trầm trong lư hương còn giúp thanh lọc không khí và không gian thờ cúng trở nên ấm áp hơn. Ngoài ra, lư hương còn giúp hóa giải hung khí , tăng cát khí giúp gia chủ có cuộc sống bình an.

Trên đỉnh lư hương thường có hình Nghê với mong muốn được  bảo vệ, trấn trạch và tránh được vận khí xấu. Ngoài ra, nhiều lư hương còn được sử dụng hình ảnh Rồng thay cho Nghê nhằm mục đích  thể hiện quyền năng tối cao của vạn vật.

Đôi hạc thờ

Thường sẽ được đặt đối xứng bên lư hương, lư hương được đặt ở chính giữa sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp, sự tôn nghiêm của việc thờ cúng.

Hạc là một loài chim biểu tượng cho sự thanh cao, cao quý, trí tuệ và sự trường thọ. Được thiết kế với hình ảnh chân dài, cổ vươn cao với ý nghĩa của sự cần cù chịu khó. Đôi khi còn có hình ảnh hạc ngậm bông hoa sen đứng trên lưng rùa mang đến sự uy nghi, phú quý.

Việc kết hợp hai hình tượng này được ví như ‘Thọ đội thọ’ có ý nghĩa của sự bất tử, đại diện cho công danh, sự nghiệp và bình an. Hạc còn tượng trưng cho trời- Rùa tượng trưng cho đất tạo nên một sự hài hòa âm dương, mang đến nguồn năng lượng tích cực.

Đôi chân nến

Chân nến thường được đặt bên trái tượng trưng cho hành dương tức là Mặt Trời. Ngược lại nếu chân nến đặt phía bên phải thì tượng trưng cho mặt trăng. Một ban thờ mà có đủ cả âm-dương và nhật-nguyệt sẽ giúp cho gia đình được yên bình, sinh sôi nảy nở.

Bát hương

Bát hương men lam rạn đắp nổi cao cấp

Bát hương men lam rạn đắp nổi cao cấp

Bát hương được coi là vật phẩm thờ quan trọng và không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ nào. Nó mang ý nghĩa tâm linh, là nơi quy tụ và ngự trị  của các vị thần linh, tổ tiên.

Tùy vào từng phong tục tập quán của mỗi miền mà  cách bày trí và sử dụng cũng khác nhau. Việc sắp xếp hay sử dụng số lượng bao nhiêu bát hương còn phụ thuộc vào kích thước của ban thờ. Tuy nhiên dù thế nào thì việc đặt và sử dụng vẫn phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng ý nghĩa các món đồ thờ:

 • Một Bát hương có ý nghĩa  là thờ thần thổ công, thổ địa cùng các vị thần linh, thần hoàng ngự trị tại đó, thường áp dụng đối với các gia đình nhỏ, căn hộ chung cư mini..

 • Hai bát hương sẽ gồm 1 bát hương thờ thần linh và một bát hương thờ gia tiên

 • Ba bát hương: đây là kiểu bố trí phổ biến ở hầu hết các gia đình hiện nay, gồm bát hương của thần linh, gia tiên, bà cô ông mãnh .

 • Bốn bát hương: gồm có bát hương của các vị thần linh, gia tiên, bà cô ông mãnh và thêm bát hương Phật dành cho những gia đình Phật Tử

 • Năm bát hương: Thường thấy xuất hiện ở các gia đình cúng riêng biệt bên Nội và Ngoại

Mâm bồng

Mâm bồng thường có hình tròn với nhiều kích thước khác nhau, có công dụng để đựng hoa quả, bánh kẹo, trầu cau… khi dâng hương lên trên ban thờ thể hiện tấm lòng thành kính với đấng bề trên.

Thông thường, một gia đình sẽ sử dụng 1 đến 3 mâm bồng tùy theo kích thước và quan niệm thờ cúng của từng gia đình.

 • Thờ 1 mâm bồng sẽ được đặt trước bát hương để dâng lên mâm ngũ quả .

 •  Nếu thờ 2 mâm bồng thì sẽ đặt 2 cái đối xứng 2 bên. Thờ ba mâm thì mâm bồng ở giữa sẽ to hơn mâm bồng hai bên ngoài rìa..

Chóe thờ

Chóe thờ là chiếc hũ có hình dạng như một chiếc hũ đựng gạo thời xưa trong mỗi gia đình vậy. Chóe thờ dùng để đựng nước, gạo, muối chính là ba thứ thiết yếu  không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Việc sử dụng ba vật phẩm này với mong muốn một cuộc sống giàu sang sung túc.

Tuy nhiên với mỗi ban thờ sẽ có những cách bày trí khác nhau, vì vậy việc sử dụng chóe thờ cũng phụ thuộc vào yếu tố này.

Ví dụ như bàn thờ Phật sẽ chỉ cần một chóe thờ đựng nước, bàn thờ gia tiên sẽ sử dụng hai đến ba chóe thờ để đựng muối-gạo-nước, còn bàn thờ thần tài chóe  được đặt sau bát hương giữa  ông thần tài và ông địa,  và sắp xếp theo hình tam giác theo thứ tự là muối, gạo ở hai bên và nước ở giữa.

Kỷ nước

Kỷ nước được dùng để đựng nước sạch hoặc rượu trên bàn thờ nhằm thể hiện tấm lòng hiếu  thảo đồng thời cũng là biểu tượng cho sự vững chắc bền lâu trong gia đình.

Theo phong tục, số kỷ thường là 3 hoặc 5. Thờ kỷ 5 tượng trưng cho ngũ hành với 5 nguyên tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hoặc là ngũ thường với’ nhân,lễ,nghĩa,chí,tín’. Còn thờ kỷ 3 chén theo tín ngưỡng của người Việt thì khi cha mẹ mất sẽ để tang 3 năm để ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục. Cần chú ý thường xuyên thay nước và sử dụng nước sạch cho kỷ nước.

Lọ hoa

Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái (hướng Đông) dùng để cắm hoa trang trí trên ban thờ nhằm xua tan không gian u tối, lạnh lẽo và tô điểm thêm vẻ đẹp tươi sáng, thuần khiết cho gian thờ.Đây cũng là một món đồ thờ quan trọng trên bàn thờ người Việt tạo nên sự uy nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng.

Ống hương

Ống hương dùng để đựng hương ,nhang trên bàn thờ. Ống đựng hương được đặt ở phía ngoài ban thờ thể hiện sự ngăn nắp và quy củ. Ngoài ra, ống hương còn tạo nên sự hài hào trong âm dương, làm tăng thêm vẻ đẹp, sự trang trọng cho bàn thờ gia đình.

Nậm rượu

Nậm rượu được dùng để đựng rượu khi dâng lên thần thánh, gia tiên. Do đó, cần phải đảm bảo là rượu sạch và tinh khiết chưa qua sử dụng. Khi dùng nậm rượu sẽ làm cho nghi lễ trở nên trang trọng, đầy đủ thể hiện được tín ngưỡng cũng như tấm lòng.

Ngoài ra, còn mang đến tài lộc vì được thiết kế như một chiếc bình hút lộc, giúp hóa giải được hung khí, điềm ác hóa cát lợi.

Những lưu ý khi sắp xếp để giữ ý nghĩa các món đồ thờ

Những điều nên làm để giữ ý nghĩa các món đồ thờ

 • Đồ thờ là những vật phẩm linh thiêng cần được chăm sóc chu đáo,  bày trí cẩn thận.

 • Trong trường hợp đồ thờ bị sứt mẻ thì cần phải thay đồ mới không sử dụng đồ bị mẻ

 • Bài trí và bày biện vật phẩm thờ  sao cho đúng nguyên tắc nhưng vẫn phải ngăn nắp

 • Cần lau dọn và vệ sinh sạch sẽ đồ thờ thường xuyên

 • Đồ thờ mới mua về nên bao sái trước khi dùng để thờ

 • Các vật phẩm đồ thờ phải có kích thước tương đồng với kích thước của bàn thờ

 • Những đồ đi theo cặp thì cần đặt cân xứng nhau.

Những điều kiêng kỵ cần tránh để không làm mất đi ý nghĩa các món đồ thờ

Những điều kiêng kỵ thường tránh khi bày trí đồ thờ

Những điều kiêng kỵ thường tránh khi bày trí đồ thờ

 • Không được đặt bất cứ đồ vật gì mà không liên quan đến việc thờ cúng

 • Không được dùng đồ giả để dâng lên ban thờ

 • Khi rút chân hương xong không được vứt vào thùng rác, những nơi ô uế

 • Không được xê dịch vị trí của bát hương và không sử dụng men màu vàng vì màu vàng thường được dùng cho các vị hoàng đế

 • Tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào bát hương

 • Tránh không thay đổi vị trí đồ thờ một cách quá thường xuyên.

Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức bổ ích về ý nghĩa các món đồ thờ trên ban thờ. Hãy theo dõi Đồ Gỗ Đào Gia ngay để có thêm được nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Bạn đang xem: [Chuyên Gia Giả Đáp] Ý Nghĩa Các Món Đồ Thờ Gia Tiên
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem