Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Ở Chung Cư Thu Hút Tài Lộc 2024

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 01/02/2024

Từ xưa việc thờ cúng ông địa luôn là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, vì vậy vị trí đặt bàn thờ ông Địa ở chung cư được gia chủ chú trọng với mong ước mang lại may mắn, phát tài phát lộc. 

Theo tín ngưỡng của người Phương Đông, Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần linh cai quản tài lộc và đất đai cho gia chủ. Vậy với gia chủ ở chung cư nên đặt vị trí bàn thờ thần tài như thế nào? Bài viết này Đồ Gỗ Đào Gia sẽ giúp bạn biết cách đặt bàn thờ mang lại may mắn, phúc khí.

Tìm hiểu về ý nghĩa bàn thờ ông Địa, Thần Tài

Nét đẹp văn hóa thờ cúng ông Địa, Thần Tài đang đã được lưu giữ và phổ biến trong nếp sống của người dân Việt từ rất rất lâu rồi. Bàn thờ ông địa thần tài không chỉ xuất hiện ở đình, chùa, miếu, cửa hàng kinh doanh…. mà còn được đặt ở trong không gian sinh sống tại chung cư. 

Bàn thờ Thần Tài gồm có hai vị thần là Thần Tài và ông Địa. Trong một khám thờ cả 2 vị thần phải được đặt song song với nhau. Gia chủ cần tính toán xem nơi có phong thủy đẹp nhất của ngôi nhà để đặt bàn thờ mong cầu các vị thần phù hộ độ trì cho có sức khỏe, công việc hanh thông, có của làm ăn…Dân gian ta lấy ngày mùng 10 tháng giêng làm ngày vía thần tài nên gia chủ có xu hướng ngày đó đi mua túi tài lộc, vàng, tì hưu… 

Mẫu ảnh bàn thờ ông địa đẹp hiện nay 

Mẫu ảnh bàn thờ ông địa đẹp hiện nay 

Có nên đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài ở chung cư?

Thần Tài chủ yếu cai quản tiền bạc của gia đình. Bàn thờ ông Địa là chủ nhân mảnh đất gia chủ đang sinh sống. Vì vậy việc đặt bàn thờ ông địa, Thần Tài trong căn hộ chung cư là điều cần thiết. Việc thờ cúng và thành tâm sẽ giúp gia chủ luôn bình an, phát tài, phát lộc.

Hiện nay đã có một số tòa nhà chung cư bố trí bàn thờ Thần Tài ở ngay dưới sảnh chính để cầu tài lộc, may mắn. Bên cạnh đó, nếu có gia chủ không không lập bàn thờ riêng trong căn hộ thì vào ngày vía Thần Tài, mùng 1, ngày rằm hay bất kể lúc nào có công việc quan trọng họ sẽ mua đồ lễ và cúng lễ ngay tại sảnh.  

Ảnh về vị trí đặt bàn thờ ông địa ở chung cư 

Ảnh về vị trí đặt bàn thờ ông địa ở chung cư 

Nguyên tắc sắp xếp vị trí đặt bàn thờ ông Địa ở chung cư

Để đặt được bàn thờ ông địa tại vị trí đẹp, phong thủy nhất trong căn nhà thì gia chủ cần chú ý tới vị trí và xác định hướng sao cho phù hợp nhé!

Vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư thờ ông Địa, Thần Tài

Vị trí đặt bàn thờ ông địa ở chung cư phải đặt ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, rộng rãi. Nên đặt bàn thờ áp sát tường nhà để đảm bảo độ chắc chắn, bền vững. Đặt  bàn thờ ở phòng khách là tối ưu nhất. Cách xác  định vị trí phong thủy nhất là đặt ở ngay cửa chính sẽ mở ra một góc 90 độ. Đây được xem là vị trí mang lại vượng, tài, lộc của căn hộ chung cư.

Xác định hướng phù hợp đặt bàn thờ chung cư

Hướng chọn theo cung 

Việc chọn hướng đặt bàn thờ ông Địa rất quan trọng đặc biệt là với những người làm ăn, buôn bán, kinh doanh. Nếu chọn được hướng đặt phù hợp sẽ giúp công việc thuận lợi, tiền của dư giả. Vì vậy, gia chủ nên đặt theo hướng thuộc cung Thiên Lộc, quý nhân. Đây cũng là hướng đón lộc từ bên ngoài từ bên ngoài vào nhà. 

 • Cung Thiên Lộc

Thiên Lộc được biết là hướng Lâm quan của Tuế can. Nếu gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng này, sẽ giúp công việc hanh thông, gặp nhiều may mắn về tiền bạc. Cung Thiên Lộc  mang mệnh Thổ, thuộc hướng Đông Nam. Với người mang mệnh thổ hoặc có mệnh Thổ  thì phù hợp đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng này.

Lưu ý, Gia chủ cần tránh, nếu cung này bị ảnh hưởng bởi sao Tử Nguyệt, Không Vong. Bàn thờ Thần Tài đặt ở cung này cần đặt áp sát vào tường để đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi. 

 • Cung Quý Nhân:

Cung Quý Nhân là cung Quý Nhân Thiên Ất, mang lại vượng khí cho gia chủ. Cung nằm ở hướng Tây Bắc thuộc sơ đồ bát quái của ngôi nhà, mang tính dương, thuộc hành Kim. Gia chủ nên bố trí bàn thờ Thần Tài ở hướng này của căn hộ chung cư để giúp hóa giúp hóa giải điều ác thành điều lành, công danh hanh thông , thuận lợi. 

Chọn hướng theo tuổi

Có thể xét theo tuổi của Bát Trạch và gia chủ để chọn hướng đặt bàn thờ ông Địa. Đó có tên gọi hướng cát của chủ nhà. Bát Trạch gồm có Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Nếu thuộc Đông tứ mệnh: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu chủ nhân của chung cư là nữ có thể bố trí đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc hướng Bắc.

Nếu thuộc Tây tứ mệnh: Cần đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu chủ nhân của chung cư là nữ có thể bố trí bàn thờ ông Địa ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa theo hướng tuổi 

Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ ông địa theo hướng tuổi 

Bài trí đồ thờ cúng và thắp hương bàn thờ ông Địa - Thần Tài

Ngoài việc chú trọng đến hướng và vị trí đặt bàn thờ chung cư đúng cách thì gia chủ cũng nên bài trí đồ thờ cúng đầy đủ, thắp hương, lau dọn bàn thờ sao cho không phạm phải điều kiêng kị. 

 • Bàn thờ: kích thước vừa phải, phù hợp với diện tích, không gian căn phòng. Phải dán  một tấm bài vị trên vách của bàn thờ. 
 • Tượng của Ông Thần Tài – Ông Địa: nên làm bằng gốm sứ hoặc đá, kim loại đặt ở hai bên. Hai tượng thần sẽ được bố trí lần lượt như sau: tượng Thần Tài bên trái, tượng ông Địa bên phải. Cần đặt tượng sâu vào bên trong bàn thờ.
 • Hũ gạo, hũ nước, hũ muối: Đặt ở giữa hai ông, lưu ý đến cuối năm mới được thay 3 hũ này.
 • Bát nhang: Đặt phía bên ngoài, giữa hai ông. Bát nhang cần đặt cố định ở một vị trí cụ thể, tuyệt đối không được dịch chuyển. 
 • Lọ cắm hoa: Đặt lọ hoa phía bên tay phải của bàn thờ. Gia chủ nên chọn những loại hoa tươi như hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng…
 • Đĩa hoa quả: Quả tươi xếp bên trái, thường là mâm ngũ quả. Có thể thắp hương hoa quả hàng  ngày hoặc cũng vào mùng 1, ngày rằm.
 • Chén nước: 5 chén nước xếp phải được xếp theo hình chữ thập hoặc hình chữ nhất. 
 • 5 củ tỏi: xếp chung vào một chiếc đĩa nhỏ
 • 1 bát nước; có rắc cánh hoa hồng ở trên mặt, đặt phía bên ngoài ban thờ. Mang ý nghĩa là giữ cho tiền bạc trong nhà không bị trôi đi.
 • Tượng ông Cóc: đặt ở phía trái của ban thờ với ý nghĩa sinh tài lộc, tài khí. Lưu ý ban ngày, cần quay tượng ông Cóc ra ngoài, ban đêm quay vào trong.

Thứ tự bày biện vật phẩm, đồ cúng 

Thứ tự bày biện vật phẩm, đồ cúng 

Thắp hương bàn thờ ông Địa - Thần Tài ở chung cư 

Gia chủ cần thắp đèn và thắp hương liên tục trong 100 ngày để tụ khí khi mới lập bàn thờ ông Địa, Thần Tài. Thay nước 1 lần và thắp 1 nén nhang trong ngày. Quý vị có thể chọn hương vòng để lư hương bàn thờ thêm đẹp hơn. 

Khi chân hương đã đầy, gia chủ chỉ tiến hành rút chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, đặc biệt không được rút chân nhang tùy tiện. Với ngày vía Thần Tài, mùng 1 ngày rằm  trong năm nếu muốn xin điều gì đó, chỉ cần thắp 3 nén hương để cầu xin.

Lau dọn, vệ sinh bàn Thổ Công - Thần Tài

Bàn thờ Thổ Công - Thần Tài phải được lau dọn sạch sẽ hàng ngày. Khi trời mưa to, quý vị có thể cho tượng ông Cóc và tượng 2 vị thần vào thau sạch để ngoài trời tắm mưa khoảng 15 phút, tiếp đó cần lau sạch sẽ. Nếu muốn, có thể xịt thêm nước thơm rồi đặt vào vị trí cũ. Sau khi làm xong , thắp lên lư hương 3 nén hương để xin vía.

Một số chú ý gia chủ nên tránh khi thờ Thổ Công - Thần Tài

 • Tránh thiếu tượng ông Cóc và cần đặt đúng vị trí

 • Chú ý trong quá trình thỉnh nếu quá sơ sài, thiếu chu đáo sẽ  mất lộc.

 • Quan niệm thờ Thần Tài chung với Quan Âm Bồ Tát là sai bởi vì Bồ Tát biểu tượng  cho sự tốt lành, hướng Phật. Còn thần Tài tượng trưng là vị thần dân gian, diệt trừ kẻ xấu.

 • Phía sau tượng của Thần Tài, Ông Địa không được dùng chữ Nho để dán ở. Nhiều gia đình không lưu tâm nên đã dán chữ Nho, như vậy thì  việc thờ cũng sẽ không có ý nghĩa.

 • Tránh thắp hương chồng chéo lên nhau hay chọc phải gói Thất Bảo. Điều này sẽ làm mất đi sự linh thiêng trong việc thờ cúng. 

 • Gia chủ nên cân nhắc chọn màu của bàn thờ sao cho phù hợp với với mệnh của gia chủ để tránh mất mát, hao hụt.

 • Tránh để hoa đã héo và hoa giả trên bàn thờ 

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin hữu ích nhất về vị trí đặt bàn thờ ông địa ở chung cư. Hy vọng bạn cảm thấy bài viết bổ ích, hãy theo dõi Đồ Gỗ Đào Gia để biết thêm những tin tức hữu ích mới nhất nhé!

Bài viết liên quan:

1. Bàn thờ chung cư gồm những gì? Giải đáp phong thủy
Bạn đang xem: Vị Trí Đặt Bàn Thờ Ông Địa Ở Chung Cư Thu Hút Tài Lộc 2024
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem