Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 13/03/2024

Rút, tỉa chân nhang là hành động dọn dẹp, bao sái bàn thờ, thường diễn ra vào các dịp lễ Tết, như hành động dọn nhà cho ông bà tổ tiên, đón gia tiên về ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, khi rút tỉa chân nhang cũng cần có văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên mà không phải ai cũng biết. Sau đây là những mẫu văn khấn chi tiết và đầy đủ nhất!

Vì sao cần rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

Thắp hương là hành động gửi lời cầu nguyện và mong ước đến ông bà tổ tiên, cũng như mong muốn nhận được sự che chở và phù hộ.

Tuy nhiên, theo thời gian, bát hương sẽ tích lại nhiều chân nhang, gây ra hiện tượng bụi bẩn bát hương và bàn thờ, khói nhiều và mùi khét. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người trong gia đình. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng, là nơi trang nghiêm và linh thiêng. Theo quan niệm tâm linh, nơi này cần được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với tâm linh. Vì vậy, việc rút chân nhang cần được thực hiện, tuy nhiên cũng cần thực hiện đúng cách và đúng thời điểm để tránh phạm phải những điều tâm linh tối kỵ.

Vì sao cần rút, tỉa chân nhang?
Vì sao cần rút, tỉa chân nhang?

Ngoài ra, khi bát hương quá đầy sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lưu thông của những luồng khí tốt, gây cản trở đến vận hạn, mất đi sự thuận lợi của gia đình. Do vậy, không quy định việc tỉa chân hương phải chờ đến ngày cuối năm, tuy nhiên khi thực hiện rút, tỉa chân nhang cần có bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên để giữ gìn bàn thờ gia tiên thường xuyên sạch sẽ. Bên cạnh đó, rút chân nhang bàn thờ gia tiên cũng như loại trừ những điều xấu, vận xui, chào đón những điều may mắn mới mẻ

Thời gian rút chân nhang bàn thờ gia tiên khi nào?

Việc rút/tỉa chân nhang bàn thờ thường được tiến hành vào những ngày cuối năm âm lịch, trong khoảng từ ngày 23 đến ngày 30 tháng Chạp. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng phù hợp để làm việc này. Theo tâm linh, có những ngày đẹp và những ngày xấu để rút, tỉa chân nhang bàn thờ. Nên tìm hiểu kỹ để tránh những vận xui không đáng có.

Đối với bàn thờ gia tiên, ngày thích hợp để rút/tỉa chân nhang là ngày 23 tháng Chạp, sau khi cúng ông Công ông Táo chầu trời. Đây là thời gian để con cháu tổng kết lại những việc đã và chưa làm được trong năm vừa qua.

Đối với bàn thờ thần tài, ngày phù hợp để rút/tỉa chân nhang là ngày 28 hoặc 29 tháng Chạp. Đây là dịp để tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn thần tài đã ban cho gia đình sự giàu có và sung túc trong năm qua

 Nên rút, tỉa chân nhang vào thời gian nào?
Nên rút, tỉa chân nhang vào thời gian nào?

Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 

Việc rút chân nhang rất quan trọng, cần chuẩn bị chu đáo. Trước tiên, cần có văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên để xin phép tổ tiên và các vị thần linh bề trên 

Để quá trình này diễn ra suôn sẻ, cần lưu ý một vài điều sa:

  • Trải sẵn tờ giấy trắng hoặc tấm vải sạch, sau đó tiến hành rút, tỉa chân hương 1 cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Tấm giấy (vải) có tác dụng tránh sự vương vãi ra bàn thờ. Khi rút, tỉa chân nhang tránh để bát hương bị xê dịch vì bát hương như là nơi cư ngụ của các linh hồn.

  • Thông thường sẽ giữ lại 3 chân nhang hoặc nhiều hơn nhưng phải là các số lẻ. Sau khi chân nhang được tỉa bớt, cần gạt bớt tàn nhang, dọn dẹp cho gọn gàng. Số chân nhang đã rút ra thì có thể hóa tro và đem thả xuống sông, suối có nước sạch, tuyệt đối không được vứt bỏ nhang vào thùng rác hoặc những nơi ô uế không trong sạch.

  • Cần dọn dẹp sạch sẽ bát hương và bàn thờ sau khi rút tỉa chân nhang. Sau khi hoàn thành thủ tục, đọc xong văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên cần thắp hương để mời gọi tổ tiên, thần thánh trở về.

Chân hương quá nhiều cần được rút, tỉa
Chân hương quá nhiều cần được rút, tỉa

Mẫu bài văn khấn xin tỉa, rút chân nhang bát hương

Sau đây là những mẫu văn khấn xin rút tỉa chân nhang chi tiết nhất:

Văn khấn xin tỉa chân nhang

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh.

Tín chủ con là:……………… 

Chú tại:………………….

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên. 

Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ. 

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ. 

Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

 Các mẫu văn khấn rút, tỉa chân nhang
Các mẫu văn khấn rút, tỉa chân nhang

Văn khấn xin rút chân nhang

“Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là.........................................................................................................................

Cư ngụ tại địa chỉ:.................................................................................................................

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị Thần tài vị tiền, chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.”

Trên đây là những điều quan trọng khi rút, tỉa chân nhang và những mẫu văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên chi tiết nhất. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ https://www.dogodaogia.vn/ để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất!

Bài viết liên quan:

  1. Văn khấn bàn thờ gia tiên và cách sắm lể vật
Bạn đang xem: Bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem