Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Nguyên Tắc” VÀNG” Trong Thiết Kế Phong Thủy Phòng Thờ

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 04/03/2024

Phong thủy phòng thờ xa xưa đã được mọi người xác định tiêu chí để thiết kế một phòng thờ hoàn chỉnh, đúng với mệnh, tuổi của gia chủ. Thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy mang lại cho gia đình không gian ấm cúng, thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được phong thủy phòng thờ. Hãy theo dõi bài viết sau của Đồ Gỗ Đào Gia để biết được các nguyên tắc vàng trong bố trí phòng thờ nhé!

Tầm quan trọng của phòng thờ chuẩn phong thủy

Phòng thờ từ lâu đã được xem là không gian tâm linh của ngôi nhà. Người xưa thường nói "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên mỗi gia đình đều rất chu đáo, cẩn thận trong việc xây dựng thiết kế một không gian thờ chuẩn tâm linh.

 Tầm quan trọng của phong thủy trong phòng thờ
Tầm quan trọng của phong thủy trong phòng thờ

Đặc biệt, bàn thờ là  để thờ cúng, bày tỏ lòng thành đối với các vị Thánh, Thần, Đức Phật hoặc Thiên Chúa, tổ tiên ông bà đã khuất. Vì vậy, phong thủy phòng thờ được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế không gian phòng thờ.

Trong quan niệm dân gian, nếu gia chủ đặt sai vị trí các đồ vật sai sẽ dẫn đến những điều không tốt trong gia đình, ảnh hưởng đến phong thủy. Do đó, gia chủ cần phải cẩn trọng trong việc thiết kế phòng thờ và tuân thủ quy tắc phong thuỷ. Ngoài việc tránh được những tác động xấu, phong thuỷ phòng thờ cũng sẽ mang lại nguồn sinh khí tốt, nhiều điều may mắn và sự thuận lợi trong công việc, cuộc sống cho cả gia đình.

Đặt bàn thờ chuẩn nguyên tắc trong phong thủy

Đặt bàn thờ phải tuân thủ các quy tắc sau để chuẩn phong thủy phòng thờ tránh phạm phải những điều tối kị. Mang lại may mắn, tiền tài, phúc lộc cho gia đình:

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Trong việc đặt bàn thờ, điều đại kỵ nhất là hướng bàn thờ không được đặt ngược hướng với ngôi nhà. Đồng thời, hai hướng xấu nhất khi đặt bàn thờ theo phong thủy là hướng Tây Nam và Đông Bắc.

 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong phong thủy phòng thờ

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong phong thủy phòng thờ

Trong thời đại hiện nay, không gian sống và phong cách thiết kế của các căn nhà, chung cư đa dạng, do đó việc đặt bàn thờ hợp phong thủy đòi hỏi có những lưu ý sau:..

Đối với phong thủy bàn thờ nhà đất

Theo quan niệm phong thủy, không gian thờ cúng cần được đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Trong trường hợp nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất. Không được để những vật dụng khác chồng lên phía trên bàn thờ. 

Đồng thời, không gian đối diện bàn thờ cần được bố trí mở rộng, thoáng đãng và trang trọng. Phía sau phòng thờ có thể là những không gian phụ như kho chứa đồ, sân thượng và cần được giữ sạch sẽ và gọn gàng.

Đối với phong thủy trong bàn thờ nhà chung cư

Trong phong thủy phòng thờ, đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm của mặt sàn của ngôi nhà. Trong những căn hộ rộng lớn có nhiều phòng, người dùng thường dành một phòng riêng để thiết kế phòng thờ. 

Tuy nhiên, trong những căn hộ chật hẹp, việc sử dụng vách ngăn, rèm che hoặc bình phong để phân chia không gian thờ cúng với các khu vực sinh hoạt khác là điều cần thiết.

Kích thước bàn thờ chuẩn trong phong thủy

Bàn thờ được thiết kế theo kích thước chuẩn theo thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban có các cung tốt và cung xấu được thể hiện trên bề mặt của nó. Vì vậy, chọn kích thước bàn thờ thuộc những cung tốt trên thước sẽ mang lại phúc khí và tài lộc cho gia đình.

 Bàn thờ có kích thước chuẩn phong thủy gia tiên

Bàn thờ có kích thước chuẩn phong thủy gia tiên

Độ cao của bàn thờ phải được thiết kế phù hợp với chiều cao trung bình của mọi trong gia đình. Nếu bàn thờ quá cao, có thể không thuận tiện cho quá trình thờ cúng của gia chủ. Ngược lại, nếu quá thấp, bàn thờ sẽ không thể thể hiện sự trang nghiêm và mất tính tôn kính của nó.

Gia chủ lập bàn thờ trong nhà

Trong gia đình, người chủ chính là người lập bàn thờ. Điều tốt nhất là người đàn ông trong gia đình, và trước khi thiết lập bàn thờ, cần rửa tay sạch sẽ, mặc trang phục kín đáo và nghiêm chỉnh, và thực sự thành tâm. 

Đối với phong thủy phòng thờ, phụ nữ mang thai nên tránh việc lập bàn thờ hoặc tiếp xúc trực tiếp với bàn thờ, điều này được coi là không may.

Việc bốc bát hương khi lập bàn thờ cũng nên do chính gia chủ thực hiện. Không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của thầy cúng hay thầy phong thủy, chỉ cần gia chủ có lòng thành và đảm bảo tay chân sạch sẽ trước khi thực hiện việc này.

Thời gian lập bàn thờ hợp mệnh

Thời điểm thiết lập bàn thờ là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy của phòng thờ. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của gia đình. Để thực hiện việc này, nên chọn thời điểm lập bàn thờ cùng lúc với lễ nhập trạch, và chọn ngày giờ phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ.

Các chuyên gia phong thủy phòng thờ cũng khuyên rằng, khi lập bàn thờ, gia chủ nên chú ý đến ngày giờ có sự xuất hiện của sao Bát Bạch để hóa giải sát khí có thể có.

Những điều cấm kỵ khi thiết kế phong thủy phòng thờ

Để gương đối diện phòng thờ

Theo quan niệm phong thủy phòng thờ, gương được coi là công cụ thu hút và xua đuổi tà khí, điềm xấu trong gia đình. Vì vậy, việc đặt gương đối diện phòng thờ không được khuyến khích, bởi điều này có thể khiến cho các vị Thần, Thánh, ông bà tổ tiên cảm thấy không hài lòng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia đình. 

Thiết kế phòng thờ đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà tắm

Các vị trí như bếp, phòng vệ sinh và phòng tắm được coi là những nơi ô uế, gây phạm đến bậc Tổ Tiên và Thần Thánh. Bếp thường là nơi thực hiện các công việc như giết mổ và tạo ra nhiều chất thải nhem nhuốc, do đó không nên đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện bếp.

 Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng thờ phong thủy
Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng thờ phong thủy

Ngoài ra, phòng vệ sinh và phòng tắm cũng là những vị trí không nên đặt đối diện bàn thờ. Những nơi này thường chứa đựng nhiều vi khuẩn và thường xuyên thoát khí, làm cho không gian của phòng thờ trở nên không sạch sẽ và trong lành. Do đó, gia chủ cần cân nhắc và tuyệt đối không đặt bàn thờ cạnh hoặc đối diện phòng vệ sinh và phòng tắm.

Kiêng kỵ đặt bàn thờ dưới cầu thang

Gầm cầu thang thường được xem như là một "góc khuất" trong thiết kế nhà ở, vì vậy, không nên đặt phòng thờ ở vị trí này. Theo quan niệm phong thủy, gầm cầu thang thường là nơi "trú ngụ" của những điều xấu, mang lại những tác động không tốt cho gia đình. 

Việc di chuyển lên xuống cầu thang hàng ngày cũng sẽ thể hiện sự không tôn kính đối với bậc tiên nhân nếu đặt bàn thờ ở đó. Bên cạnh đó, gầm cầu thang thường có đặc tính ẩm ướt, chật hẹp và khó lau chùi, vệ sinh, điều này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của mối mọt nếu đặt bàn thờ ở đó.

Kiêng lắp đặt phòng thờ trái hướng nhà

Việc đặt phong thủy phòng thờ ngược hướng so với nhà có thể tạo ra hiện tượng đối nghịch âm dương. Điều này có nghĩa là mọi điều không may có thể xuất hiện trong gia đình, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh như công việc, kinh doanh, sức khỏe, học vấn và thậm chí là con cái. Do đó, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ngược hướng nhà để ngăn chặn tác động tiêu cực lên cuộc sống gia đình.

Phòng thờ không được đặt ở lối ra vào

Lối ra vào cũng thường là nơi xảy ra hoạt động di chuyển qua lại, nhiều người đến chơi nhà khi đi qua thấy phòng thờ ở lối ra vào tạo nên sự tò mò, nhìn ngắm. Làm mất đi sự thanh tịnh, linh thiêng của không gian thờ.

Bài viết trên của Đồ Gỗ Đào Gia đã mang đến cho quý độc giả nguyên tắc” vàng” để thiết kế phong thủy phòng thờ chuẩn nhất. Nhớ thường xuyên theo dõi website: https://www.dogodaogia.vn/  để nhận được thật nhiều kiến thức về phong thủy trong phòng thờ nhé!

Bài viết liên quan:

  1. Thiết kế phòng ngủ sau phòng thờ có sao không?
Bạn đang xem: Nguyên Tắc” VÀNG” Trong Thiết Kế Phong Thủy Phòng Thờ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem