Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng đặt phòng thờ theo phong thủy

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 20/03/2024

Từ lâu phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên đã được người dân việt giữ gìn và phát huy đến ngày nay. Chính vì vậy, vị trí phòng thờ nên đặt ở đâu để thể hiện sự trang nghiêm, yên tĩnh đồng thời phải chuẩn phong thủy là điều mà gia chủ nào cũng quan tâm. Dù là mẫu bàn thờ nhỏ hay lớn đều cần làm bàn thờ theo kích thước chuẩn lỗ ban và hợp phong thủy, giúp gia chủ thu hút tài lộc. Trong bài viết dưới đây Đồ Gỗ Đào Gia sẽ giúp bạn tìm được vị trí đặt phòng thờ thích hợp nhất, thu tài hút lộc. 

Phòng thờ nên đặt ở đâu ? Tầng 1 hay tầng thượng?

Hiện nay, theo các chuyên gia phong thủy thì có hai cách đặt phòng thờ tổ tiên được áp dụng đó là đặt phòng thờ ở tầng 1 và đặt phòng thờ trên tầng thượng. Vậy phòng thờ nên đặt ở vị trí nào trong nhà là chuẩn phong thủy nhất? 

Thiết kế phòng thờ tầng 1

Với gia chủ có thiết kế nhà ở 1 tầng thì bàn thờ nên đặt ở gian giữa. Với những bản thiết kế nhà truyền thống của của người Việt thường có từ 3 đến 5 gian, và gian giữa, to nhất thường là phòng khách. Bởi phòng khách chính là không gian sinh hoạt chung của gia đình, gắn liền với những hoạt động chính của gia đình như ăn uống, tiếp khách, quây quần bên gia đình. 

Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng dẫn thiết kế phòng thờ tầng 1
Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng dẫn thiết kế phòng thờ tầng 1

Khi bố trí phòng thờ tại phòng khách, nên chú ý những điều sau:

  • Không được đặt bàn thờ cạnh hoặc sát nhà vệ sinh, nhà bếp 
  • Với những căn nhà có thiết kế giếng trời nên đặt dưới giếng trời để đón ánh sáng và tạo sự thông thoáng để quá trình thắp hương bị tụ lại. 
  • Phòng thờ nên được đặt ở những nơi kín gió và cách xa cửa sổ cửa sổ để tránh động đến bát hương.
  • Không nên đặt phòng thờ đối diện với cửa ra vào, cạnh lối đi lại vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm lễ cúng. 
  • Phòng thờ nên được bố trí thêm bộ bàn ghế, hoặc bộ sập gỗ có tông màu trầm để đảm bảo tính trang nghiêm của nơi đây.

Phòng thờ ở trên tầng thượng

Với những ngôi nhà cao tầng bố trí phòng thờ cần phải linh hoạt dựa vào thực tế để bố trí bàn thờ cho phù hợp nhất. Một cách nữa chính là để đặt bàn thờ chính trong một phòng thờ riêng trên tầng thượng.

Do tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt chung điều đó giúp tạo nên không gian riêng tư vì vậy gia chủ có thể tập trung vào việc thờ cúng. Nhờ có không gian riêng tư này mà nơi thờ cúng luôn được giữ yên lặng, ít bị tác động,  tạo sự tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. Bên cạnh đó việc hóa vàng hay thắp hương ngoài sân thượng có phần thuận tiện hơn nếu thực hiện trong nhà.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi phòng thờ nên đặt ở đâu? Tầng 1 hay sân thượng thì gia chủ cũng phải đảm bảo không gian riêng tư, sự yên lặng và tôn nghiêm cho nơi thờ phụng. Nếu gia chủ không có không gian hay kinh phí để làm tủ thờ, dù chỉ là bàn thờ treo tường đơn giản thì cũng phải treo đúng vị trí. 

Hướng đặt phòng thờ phong thủy trong nhà

Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ cần có những vị trí đặt phù hợp theo mệnh và theo phong thủy. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch thì vị trí đặt bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hay Đông (Chấn); còn mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt vị trí bàn thờ theo hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hay Đông Bắc (Cấn).

Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng đặt phòng thờ chuẩn
Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng đặt phòng thờ chuẩn

Vị trí đặt bàn thờ cần phải “tọa cát hướng cát” được hiểu là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của chủ nhà. Việc đặt bàn thờ có hướng đối diện cửa ra vào nhưng nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là đó cũng là một cách bố trí tốt xét về phong thủy.

Phòng thờ nên đặt ở đâu gia chủ cần chú ý một số điều sau: 

  • Không được đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ ví dụ hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam.
  • Không nên đặt vị trí bàn thờ ở Hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
  • Không được đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Gia chủ nên chọn kích thước bàn thờ như thế nào?

Phòng thờ nên đặt ở đâu sao cho thu hút tài lộc nhất thì nên tuân theo kích thước lỗ ban. Thước Lỗ Ban được biết  là một sản phẩm mà Lỗ Ban sáng chế ra trên thước có đánh dấu sẵn các mốc kích thước đẹp, xấu để gia chủ dễ dàng tham khảo và lựa chọn được kiểu kích thước bàn thờ phù hợp với không gian phòng thờ

Trên thước này có quy định tương ứng với các cung như: linh, phúc, sinh khí, ngũ lục, lục sát, an ấm hay họa hại…. Gia chủ cần phải chọn những kích thước tương ứng với cung cát như: sinh khí, phúc lộc, tài vượng.

Cách bài trí đồ thờ chuẩn phong thủy đón tài lộc 2024

Cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy thu hút tài lộc
Cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy thu hút tài lộc 

Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu gia chủ không may đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.

Tránh thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: bởi thông thường chỉ nên thờ hai họ Nội – Ngoại. Hiện nay vẫn còn nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Vì vậy cách tốt nhất gia chủ chỉ nên thờ 2 họ. Nếu phạm phải điều này sẽ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ cũng như cuộc sống dễ gặp phải khó khăn. 

Vị trí đặt bàn thờ Tổ tiên không được đặt ở giữa căn nhà vì sợ Hung. Không được đặt bàn thờ Tổ Tiên có hướng quay vào bàn thờ Phật điều này không tốt chút nào.

Như vậy phòng thờ nên đặt ở đâu là câu hỏi vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của gia đình Việt. Qua bài viết này mong rằng Đồ Gỗ Đào Gia đã giúp bạn biết được những vị trí đặt phòng thờ chuẩn phong thủy, thu hút tài lộc. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập được những thông tin hữu ích cũng như nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé. 

Bài viết liên quan:

  1. Giải mã phòng thờ có nên để cửa sổ không?
Bạn đang xem: Phòng thờ nên đặt ở đâu? Hướng đặt phòng thờ theo phong thủy
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem