Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Ý Nghĩa Đồ Thờ Phong Thủy Và Cách Sắp Xếp Các Món Đồ Thờ

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 24/10/2023

Văn hóa thờ cúng được xem là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh thể hiện niềm tự hào dân tộc của người Việt từ lâu đời. Và đồ thờ phong thủy là một vật phẩm quan trọng không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của những vật phẩm này. Trong bài viết dưới đây Đồ Gỗ Đào Gia sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về vấn đề trên nhé! 

Bộ đồ thờ phong thủy đầy đủ, cao cấp

Bộ đồ thờ phong thủy đầy đủ, cao cấp

Đồ thờ phong thủy gồm có những gì? 

Đồ thờ phong thủy được hiểu đơn giản là tất cả những vật phẩm được thờ cúng trên bàn thờ.

Một bộ đồ thờ phong thủy có nhiều số lượng vật phẩm để gia chủ có thể lựa chọn, đó có thể gồm 9 món, 13 món hoặc 15 món tùy vào điều kiện kinh tế, kích thước bàn thờ, phạm vi thờ cúng của mỗi gia đình. 

Bộ đồ thờ 9 món

Được xem là bộ đồ phong thủy thờ cúng đẹp bao gồm 9 món : 1 mâm bồng, 1 lư hương, 1 bát nhang, 2 chân đèn, 1 bình hoa, 1 hũ đựng nhang và không thể thiếu 2 ly nước. 

Bộ đồ thờ phong thủy 9 món cũng sẽ rất thích hợp với những gia đình lắp đặt bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ chung cư vì nó hoàn toàn đủ diện tích. 

Bộ đồ thờ 13 món

Bồ đồ thờ 13 món cao cấp, chất lượng

Bồ đồ thờ 13 món cao cấp, chất lượng

Về cơ bản, đồ thờ 13 món sẽ bao gồm đầy đủ 9 món vừa kể trên, chỉ có thêm đôi hạc và 3 bát nhang. Theo quan niệm dân gian, 13 là con số không may mắn trong xây dựng. Tuy nhiên trong  văn hóa thờ cúng, số lẻ là những con số đẹp mang đến nhiều may mắn, tài lộc. 

Đồ thờ phong thủy 13 món được rất nhiều gia đình ưa chuộng và đặc biệt thích hợp dành cho bàn thờ đứng có kích thước vừa và lớn. 

Bộ đồ thờ 15 món 

Ngoài 13 món đồ thờ phong thủy trên, đồ thờ cúng 15 món còn có thêm một cặp bình hoa sen. Trong phong thủy, 5 là con số đại diện cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bộ đồ thờ phong thủy này sẽ thích hợp hơn với những gia đình có phòng thờ riêng hoặc không gian thờ cúng rộng rãi. 

Ý nghĩa đồ thờ phong thủy 

Từ lâu trong văn hóa người Việt Nam, không phân biệt giàu hay nghèo,  mỗi gia đình đều  không thể thiếu đi bàn thờ gia tiên – nơi thờ cúng thiêng liêng để thờ phụng ông bà tổ tiên cùng những người đã khuất. Trong đó, đồ thờ phong thủy được coi những vật phẩm quan trọng góp phần tạo nên giá trị văn hóa tâm linh mang đậm nét truyền thống của dân tộc. 

Mỗi vật phẩm thờ cúng được đặt trên bàn thờ lại có những ý nghĩa khác nhau để cùng tạo nên một không gian thờ tự trang nghiêm. Việc bày trí những vật phẩm thờ cúng phần nào  thể hiện tấm lòng thảo thơm, chu đáo của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên. 

Ví dụ, bát hương được xem là nơi tọa lạc của các vị thần linh và gia tiên, đèn thờ được xem như sợi dây kết nối giữa hai thế giới âm – dương, soi đường giúp ông bà có thể trở về thăm con cháu.

Bàn thờ chuẩn bị được đầy đủ vật phẩm thờ cúng sẽ càng trang nghiêm hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sự thành tâm và sự chu đáo của gia chủ chứ không phải có nhiều đồ thờ cúng. Do vậy trên bàn thờ mỗi gia đình sẽ có số lượng đồ thờ phong thủy khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh tế. 

Cách sắp xếp vật phẩm thờ cúng chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp các món đồ thờ chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp các món đồ thờ chuẩn phong thủy

Cần sắp xếp đồ thờ phong thủy như thế nào cho đúng? Cùng Đồ Gỗ Đào Gia tìm hiểu qua những nội dung dưới đây 

Bàn thờ 

Bàn thờ là vật phẩm phong thủy quan trọng không thể thiếu trong việc thờ cúng. Thông thường bàn thờ sẽ được đặt  ở gian giữa, hướng quay ra cửa chính để hợp phong thủy. 

Người Việt rất kiêng kỵ việc đặt bàn thờ theo hướng ngược lại , bởi theo quan niệm dân gian, nếu để bàn thờ  hướng như vậy thì gia chủ sẽ dễ gặp điềm xấu, sức khỏe giảm sút, làm ăn kém may mắn và thuận lợi. 

 Khám thờ 

Khám thờ là đồ thờ phong thủy được đặt trên bàn thờ tổ tiên được dùng để đặt linh vị của người đã khuất. Khám thờ được chế tác vô cùng kì công và tinh xảo, bên trong thường khắc chữ Thần. Vị trí phong thủy của khám thờ thường được đặt ở trong cùng và sát tường. Mục đích của việc bài trí khám thờ là làm cho không gian thờ tự thêm phần linh thiêng và trang trọng  

Bát hương

Bát hương là vật phẩm quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ, là nơi người nhà dùng để con cháu thắp hương tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Số lượng bát hương thường là số lẻ, 1 hoặc ba bát hương. Nhiều gia đình tối giản thì chỉ cần 1 bát hương chính ở giữa bàn thờ là đủ. 

Ba chén nước 

Đây là vật phẩm đồ thờ cúng phong thủy không thể thiếu dùng để đựng nước trong mỗi dịp thờ cúng, thắp hương lễ tết. Ba chén nước sẽ đặt ở ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương. 

Ngoài những vật phẩm thờ thờ cúng kể trên còn có một số đồ thờ phong thủy khác như đèn thờ, chóe cúng, nậm đựng rượu, kỷ chén, bộ bát đũa cúng cơm, lư hương, ống cắm hương… 

Việc chuẩn bị, sắm sửa như thế nào thì tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế và phong tục của từng gia đình.

Đồ thờ phong thủy khi nào cần được thay? 

Đồ thờ bát tràng men rạn đắp nổi

Đồ thờ bát tràng men rạn đắp nổi

Bàn thờ là chốn thờ cúng linh thiêng, là nơi ‘‘phát sinh, phát tài’’ đối với mỗi gia đình vậy nên những vật phẩm thờ cúng đều phải được lựa chọn cẩn thận.

Ông bà ta vẫn luôn quan niệm rằng ‘‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’’ do đó hãy thay đồ thờ cúng chúng đang gặp phải một trong số những vấn đề sau:

  •  Đồ thờ phong thủy dấu hiệu hư hỏng: Đồ thờ có thể xuất hiện những vết nứt rạn sau một thời gian sử dụng. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ, vừa không tốt trong phong thủy. Đặc biệt, các đồ thờ cúng đi theo cặp như bình hoa, đèn thờ bị hư hỏng 1 chiếc thì gia chủ cũng nên thay cả bộ, tránh việc sử dụng cộc lệch. 

  • Đồ thờ không hợp mệnh: Tuổi và mệnh cũng là 2 yếu tố quan trọng khi lựa chọn đồ thờ cúng. Trong trường hợp chuyển nhà cần thay mới đồ thờ cúng phù hợp để tránh gặp điềm xui vận xấu trong công việc cũng như cuộc sống.

  • Thay nơi thờ tự: Trong trường hợp chuyển nhà và phải di dời bàn thờ, gia chủ nên thay mới đồ thờ phong thủy khi đã thờ cúng trong thời gian dài. 

Một điều cấm kỵ là tuyệt đối không được tự ý thay đổi bộ đồ thờ, đặc biệt là bát hương. Gia chủ cần thắp nhang xin phép ông bà tổ tiên bao sái sau đó là thay mới đồ thờ. Sau đó có thể mang đồ thờ cũ lên chùa để nhờ các sư thầy xử lý, không được vứt bỏ bừa bãi để tránh phạm phải những điều tối kỵ trong thờ cúng. 

Mua đồ thờ phong thủy ở đâu chất lượng uy tín? 

Đồ thờ phong thủy là những vật phẩm mang ý nghĩa tâm linh nên khi lựa chọn cần có sự kỹ càng, cẩn thận để tránh bất kính, mạo phạm đến các vị thần linh và gia tiên. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp vật phẩm đồ thờ cúng nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo về chất lượng, kiểu dáng và mẫu mã.

Đồ Gỗ Đào Gia tự hào là đơn vị sản xuất và cung cấp những sản phẩm đồ thờ phong thủy với chất lượng hàng đầu với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng và giá cả phải chăng, là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mọi nhà. 

Với đội ngũ thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm, nhiệt huyết và sáng tạo trong chế tác đồ thờ chúng tôi đã cho ra đời những sản phẩm đồ thờ cúng đẹp bằng gỗ với đường nét tinh tế, kiểu dáng bắt mắt. Đến nay sản phẩm đồ thờ phong thủy mang thương hiệu Đồ Gỗ Đào Gia được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn và đánh giá cao. 

Sự tin tưởng của quý khách hàng là động lực để chúng tôi đem đến nhiều sản phẩm chất lượng với nhiều kiểu dáng, mẫu mã hơn nữa. Sự hài lòng khi trải nghiệm sản phẩm là điều bạn sẽ nhận được khi đến với chúng tôi. 

Trên đây là bài viết của Đồ Gỗ Đào Gia về ý nghĩa của đồ thờ phong thủy. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi để không bỏ lỡ những bài viết khác của chúng tôi nhé! 

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Đồ Thờ Phong Thủy Và Cách Sắp Xếp Các Món Đồ Thờ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem