Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

Bật mí cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 13/03/2024

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên như nào thì đúng chuẩn với phong tục của người dân Việt, đây cũng là một trong những câu hỏi khiến nhiều gia đình phân vân.Vậy hãy cùng Đồ Gỗ Đào Gia tìm hiểu cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy qua bài viết dưới đây.

Lý do tại sao phải có di ảnh trên bàn thờ?

Di ảnh là hình ảnh tái hiện lại chân dung của người đã mất khi còn sống, được đặt trên ban thờ và đóng trong khung theo một tỉ lệ nhất định. Khi một người nào đó mất đi, , di ảnh xuất hiện, tang lễ được diễn ra và sau khi đám tang kết thúc người nhà đưa di ảnh đặt lên bàn thờ gia tiên để thờ cúng.

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên
Cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ngày xưa, kỹ thuật hiện đại chưa phát triển,người ta thường sử dụng bài vị là chủ yếu. Nhưng đến sau này di ảnh lại được dùng phổ biến hơn vì ảnh chụp sẽ truyền tải được nét mặt, phong thái của người đã mất khi còn sống.

Thường các cụ già có tuổi sẽ chuẩn bị trước cho bản thân một bức hình đẹp nhất để làm di ảnh cho con cháu thờ phụng sau này còn với những người trẻ đột ngột ra đi chưa kịp chuẩn bị ảnh sẽ lấy ảnh chủ yếu thì căn cước, hồ sơ

Tại sao cần phải sắp xếp di ảnh bàn thờ đúng?

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình, là nơi hội tụ những yếu tố tâm linh,linh khí. Vì thế, việc bày trí di ảnh bàn thờ như nào cho đúng là vô cùng quan trọng,không chỉ vậy bàn trí bàn thờ gia tiên là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính biết ơn những người đã khuất.

 Tại sao cần phải sắp xếp di ảnh thờ đúng?
Tại sao cần phải sắp xếp di ảnh thờ đúng?

Phong tục của người việt nam thường để di ảnh của người đã khuất trên bàn thờ để tưởng nhớ dâng hương vào những ngày lễ, ngày mùng 1 và ngày rằm.Việc đặt di ảnh bàn thờ cũng cần phải dựa trên quy luật, không để tùy ý, bừa bãi được.Nếu bố trí sắp xếp di ảnh sai vị trí sẽ dẫn đến việc người âm than phiền, quở trách con cháu làm ăn không được thuận lợi may mắn,tranh cãi lục đục trong gia đình.

Gợi ý cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy luật ‘’ Nam tả- nữ hữu’’

Theo truyền thuyết của Trung Quốc “Nam tả - Nữ hữu” được ghi chép lại trong cuốn “Ngũ vận lịch niên ký”.Vị thần Bàn Cổ Thạch đã hóa thân phía bên trái là mặt trời, phía bên phải hóa thành mặt trăng. Nam giới tượng trưng cho mặt trời, nữ giới tượng trưng cho mặt trăng.

Ý nghĩa của câu nói “nam tả- nữ hữu” tạo nên truyền thống và tín ngưỡng của dân tộc, người dân cũng áp dụng quy luật đó trong việc đặt di ảnh trên bàn thờ nguyên tắc này vừa hợp với thực tế cũng hợp cả với yếu tố phong thủy.

 Cách đặt di ảnh bàn thờ quy luật nam tả - nữ hữu
Cách đặt di ảnh bàn thờ quy luật nam tả - nữ hữu

Cách đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ là di ảnh nên cứ đặt trên bàn thờ là xong mà không hiểu nguyên tắc và ý nghĩa đặt ảnh thờ cũng chính điều đó khiến công việc và cuộc sống không được tốt đẹp, suôn sẻ. Mỗi đồ vật được đặt trên bàn thờ cẩn phải được chú trọng, tỉ mỉ đảm bảo tính trang nghiêm nơi linh thiêng.

Trên bàn thờ gia tiên di ảnh của người mất nên đặt ở phía trong bàn thờ và đặt theo nguyên tắc nam tả- nữ hữu cùng với các đồ vật khác như mâm bồng, hoa, đèn, nến cũng cần được bài trí cân đối, gọn gàng để mang lại những giá trị phong thủy.

Nếu gia đình có thờ cúng nhiều thế hệ gia tiên tiền tổ vẫn được áp dụng theo nguyên tắc trên nhưng cần phải phân theo thứ bậc từ trên xuống dưới. Gia chủ cũng cần chọn ảnh có kích thước phù hợp với không gian thờ tự theo kích thước lỗ ban.

  Đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
 Đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách đặt di ảnh thờ bàn thờ gia tiên theo thứ bậc

Ngoài quy luật " Nam tả - Nữ Hữu " khi đặt di ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên còn phải thực hiện dựa trên thứ bậc trong gia đình chuẩn khoa học tâm linh và lòng thành kính của con cháu.

Thứ bậc ở đây được hiểu là vai vế của người đã khuất trên bàn thờ những người có vai vế cao nhất trong gia đình sẽ được đặt ở chính giữa và đặt cao nhất. Các người vai vế thấp hơn sẽ được đặt ở hai bên thấp hơn so với di ảnh giữa một chút.

Các di ảnh trên bàn thờ cùng với kích thước phải phù hợp để còn chừa chỗ nhan đèn, bát hương, các vật phẩm khi thờ cúng.

Việc sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn giúp gia đình thuận tiện trong việc cúng bái, đúng theo tiêu chuẩn tâm linh giúp gia đình thuận lợi trong việc thờ cúng. Ngoài ra còn thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên, người đã khuất có thể về ngự trị phù hộ. che trở cho con cháu trong gia đình.

Lưu ý khi đặt ảnh trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn theo quy luật, gia chủ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tuyệt đối không để ảnh 2 người cùng một bức ảnh

Theo các chuyên gia phong thủy, hành động để 2 người mất cùng chung một khung ảnh là điều tối kỵ và bất chính,không thể hiện được sự kính trọng với người đã khuất, khiến gia chủ gặp nhiều điều không may.

Di ảnh cần phải giữ sạch sẽ tránh cho bụi bẩn bám vào

Để thể hiện được sự kính trọng với với tổ tiên, ông bà nên để ảnh thờ cũng cần được lau chùi sạch sẽ,tránh để các đồ vật không liên quan tới nhau trên ban thờ, không bị che khuất di ảnh, sẽ làm giảm đi tính tôn nghiêm.

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần cẩn trọng,không làm di chuyển ảnh thờ và xê dịch một số các vật phẩm khác làm ảnh hướng  phong thủy, gây hậu quả khó lường về sau.

Không để đi ảnh với bát hương ngang hàng với nhau

Theo quan niệm phong thủy,không nên để ảnh ngang hoặc lệch với bát hương điều này sẽ thể hiện sự bất kính với người đã khuất, cũng có quan niệm cho rằng khi đặt ảnh lệch bát hương sẽ khiến cô hồn bên ngoài xâm phạm vào, lấy hết thức ăn thờ cúng tổ tiên, gây ảnh hưởng tới tài lộc,phúc báu.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý gia chủ hiểu rõ về cách đặt di ảnh trên bàn thờ. Để biết thêm thật nhiều những bài về phong thủy hãy theo dõi Đồ Gỗ Đào Gia để có thêm thật nhiều những bài viết hay về phong thủy mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Bài viết liên quan:

  1. Cách cắm hoa trên bàn thờ gia tiên đơn giản và đẹp mắt
Bạn đang xem: Bật mí cách đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem