Đồ Gỗ Đào Gia - Uy Tín - Chất Lương - Giá Rẻ

1 Bàn Thờ Có 2 Bát Hương Có Được Không? Ý Nghĩa Tâm Linh

Tác giả: Nguyễn Quốc Tuấn Ngày đăng: 30/01/2024

1 bàn thờ 2 bát hương có được không? Bàn thờ nên đặt mấy bát hương? Đây là những câu hỏi được rất nhiều gia đình khi mới làm bàn thờ gia tiên gặp phải. Vậy để giải đáp chi tiết  thắc mắc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Đồ Gỗ Đào Gia về chủ đề bát hương trên bàn thờ nhé!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ 
Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ 

 1 bàn thờ 2 bát hương có được không? Trước hết mọi người cần tìm hiểu về ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên. Ở trong văn hóa phương Đông đặc biệt là ở Việt Nam, bát hương ngoài việc là món đồ trang trí mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bát hương chính là linh hồn của bàn thờ, là một phần không thể thiếu ở trên bàn thờ mỗi gia đình. 

Bát hương chính là cánh cửa kết nối giữa 2 thế giới với nhau. Với tính chất quan trọng, nên rất nhiều người quan tâm đến số lượng bát hương đặt trên bàn thờ nên đặt như thế nào cho chuẩn phong thủy đang được rất nhiều quan tâm.

Bát hương đặt trên bàn thờ mang một ý nghĩa sâu sắc trong nền văn hóa tâm linh của người Việt. Nó không chỉ dùng để đốt hương nhớ về tổ tiên và các vị thần, mà còn là biểu tượng cho sự liên kết giữa thế giới tâm linh và thế giới trần tục. Thông thường, một bàn thờ có thể có từ một đến ba bát hương, tùy theo phong tục và niềm tin của từng gia đình.

Mỗi bát hương có một ý nghĩa đặc biệt:

  • Bát hương ở giữa: Thường là bát lớn nhất, dành cho việc thờ cúng Phật hoặc các vị thần, biểu hiện sự tôn kính.
  • Bát hương bên trái: Nhỏ hơn và thường dùng để thờ những người đã mất khi còn trẻ trong gia đình, được xem là linh thiêng.
  • Bát hương bên phải: Cùng kích thước với bát hương bên trái, dùng để thờ cúng ông bà và tổ tiên, những người đã có công dưỡng dục.

Bát hương cũng được coi như là ngôi nhà của những linh hồn đã khuất, nơi mà họ có thể trở về và ở cùng con cháu. Khi hương được thắp, khói hương bay lên tượng trưng cho lời nguyện cầu và lòng biết ơn của con cháu gửi đến tổ tiên.

Giải đáp 1 bàn thờ có 2 bát hương có được không?

Ở Việt Nam, việc đặt 2 bát hương trên bàn thờ đứng khá phổ biến đặc biệt là trong các gia đình trẻ 1 thế hệ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia phong thủy đều khuyên nên để số lượng của bát hương trên bàn thờ là số lẻ thay vì là các số chẵn như 2, 4, 6 bát hương.

1 bàn thờ có 2 bát hương có được không?
1 bàn thờ có 2 bát hương có được không?

Ngoài ra, trong phong thủy số 2 là số đại diện cho dương trần vì thế không phù hợp cho không gian bàn thờ liên quan đến cõi âm. Do đó, việc để 2 bát hương ở trên bàn thờ gia tiên không bị cấm, cũng không được nhiều người khuyến khích, nếu không phải trong trường hợp bắt buộc, gia chủ không nên để 2 bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Cách bố trí bàn thờ 2 bát hương đúng phong thuỷ

Sau khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “ 1 bàn thờ 2 bát hương có được không? ” thì sau đây Đồ Gỗ Đào Gia sẽ chia sẻ cho mọi người biết một số nguyên tắc và lưu ý khi sử dụng bàn thờ có 2 bát hương trong một số trường hợp bắt buộc.

Nguyên tắc sắp xếp 2 bát hương trên 1 bàn thờ

Việc đặt bát hương lên bàn thờ đứng gia tiên cần được đặt biệt chú trọng để không mắc phải những cái lầm và những điều cấm kỵ trong phong thủy nhằm tranh mang tai họa đến cho gia đình.  Say đây là một số nguyên tắc, mà mọi người ai cũng nên đọc và làm theo:

  • Như là nói ở trên bát hương là một phần không thể thiếu và là trung tâm của bàn thờ. Việc chọn một mẫu bát hương đẹp, chất lượng là thể hiện tấm lòng của con cháu với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Gia chủ nên chọn bát hương bằng gốm sứ hoặc đồng không nên chọn bát hương màu vàng do bát hương màu vàng thường được dùng cho vua chúa.

Nguyên tắc xếp 2 bát hương trên 1 bàn thờ
Nguyên tắc xếp 2 bát hương trên 1 bàn thờ

  • Phân chia bát hương theo cấp bậc, cấp bậc cao hay thấp sẽ tương ứng với mỗi bát hương to hay hoặc bát hương nhỏ. Điều này giúp phân chia cấp bậc và vai vế giữa các vị thần linh và tổ tiên.

  • Gia chủ cũng cần lưu ý rửa sạch bát hương bằng rượu gừng nhằm giúp tẩy trần cho bát hương.

  • Sau khi gia chủ đã làm lễ đặt bát hương, thì bát hương nên được đặt cố định trên bàn thờ, hạn chế việc làm động đến bát hương trong khi vê sinh hay thờ cúng.

Trên đây là những lưu ý và những nguyên tắc mà mọi người cần phải tuân thủ khi đặt bát hương. Nếu không may mắc phải những điều cấm kỵ trên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Những lưu ý khi thờ cúng trên bàn thờ có 2 bát hương

Việc đặt 2 bát hương trên bàn thờ là điều không nên mà thay vào đó gia đình nên đặt 3 bát hương mới là đầy đủ và đúng theo quy luật trong phong thủy. Việc đặt bát hương đúng và thờ cúng bằng tấm lòng thành tâm sẽ đem đến những điều tốt lành cho gia đình. Sau đây Đồ Gỗ Đào Gia chia sẻ một số lưu ý mà các gia đình nên tránh phạm phải:

-  Cả bát hương và bàn thờ luôn phải được vệ sinh thường xuyên và giữ sạch sẽ. Trong lúc vệ sinh bàn thờ và các đồ thờ cần thể hiện tấm lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh. Khăn vệ sinh bàn thờ là khăn riêng không được sử dụng vào việc khác, không được vệ sinh đồ vật khác cùng với đồ thờ. Nên dùng nước thơm hoặc rượu gừng để vệ sinh bàn thờ và đồ thờ.

Những lưu ý nên tránh khi thờ cúng bàn thờ có 2 bát hương

Những lưu ý nên tránh khi thờ cúng bàn thờ có 2 bát hương

- Vào các ngày như ngày rằm, mùng 1, lễ tết cần sử dụng các đồ thờ cúng và hoa quả tươi, không nên sử dụng các đồ cúng giả, hoa giả và không nên để đồ cúng bị héo trên bàn thờ, gây ô uế cho bàn thờ.

Ngoài ra, khi trang trí bàn thờ cần phải tuân theo quy luật trong phong thủy, để không làm ảnh hưởng đến may mắn hay tài lộc của gia đình.

Trên đây là tất cả những thông tin mà mọi người lên biết về ý nghĩa, nguyên tắc và các lưu ý về bàn thờ mà mọi người nên biết. Và câu trả lời cho câu hỏi “ 1 bàn thờ 2 bát hương có được không? ” mà https://www.dogodaogia.vn/ muốn gửi đến mọi người. Mong rằng những điều trên hữu đến mọi người.

Bài viết liên quan

  1. Các mẫu bàn thờ 2 tầng đơn giản, thu hút tài lộc gia chủ không nên bỏ lỡ
Bạn đang xem: 1 Bàn Thờ Có 2 Bát Hương Có Được Không? Ý Nghĩa Tâm Linh
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản đồ
Liên hệ qua Zalo
hotline
0836739678
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem